Kiến Thức Phong Thủy

4 yếu tố bạn cần biết khi chọn hướng nhà

chọn hướng nhà theo cung mệnh

Một ngôi nhà được gọi là đẹp nếu chỉ dựa vào vẻ ngoài, thiết kế bài trí căn phòng đẹp mắt thì có lẽ chưa đủ. Phong thủy học cho rằng khi xây dựng nhà cửa, 4 yếu tố gồm tọa hướng, hướng cửa chính, hợp mạng gia chủ, trạch mệnh của ngôi nhà mới là điều quan trọng cũng như là yếu tố chính quyết định cho vận khí ngôi nhà, từ đó mà có thể nhận  xét ngôi nhà đó đẹp hay xấu.

cách chọn hướng nhà

1. Tọa hướng

Khi xem hướng làm nhà trước tiên ta cần phải định nghĩa được hướng và tọa của ngôi nhà là như thế nào, tọa được hiểu là chủ thể đằng sau ngôi nhà và chủ thể phía trước theo hướng nhìn của cửa chính chính là hướng.

Từ đó ta xác định được tọa hướng của ngôi nhà là một đường kéo dài từ tọa đến hướng có góc 180 độ. Ví dụ: tọa Nam thì hướng nhà là hướng Bắc.

2. Hướng cửa chính

Cửa chính là nơi đón nhận sinh khí, quyết định sự suy vượng cho toàn bộ ngôi nhà nên theo phong thủy nó rất quan trọng, bạn không nên lơ là chọn đại khái.

Hướng cửa chính là hướng có đường thẳng đi từ tâm nhà đến điểm giữa của cửa chính. Hướng cửa chính có hướng nhìn vào khoảng chân không, quang đãng thì sẽ rất đẹp, tránh nơi có khoảng không chật hẹp.

Theo phong thủy hướng cửa chính và cung mạng của gia chủ phải hợp nhau như vậy mới ôn hòa, môn mệnh tương đối đem đến cho ngôi nhà nhiều vượng khí, giúp gia chủ phát tài phát lộc.

3. Cung mạng của gia chủ

Cung mệnh được phân chia dựa theo năm sinh của từng người, nên cung mệnh của mỗi người là khác nhau từ đó hướng nhà theo từng người cũng vì đó mà khác nhau, không có hướng chung đẹp nhất cho tất cả mọi người.

Ai cũng có một quẻ mệnh và một quẻ trạch cho riêng mình, từ đó chúng ta căn cứ vào hai quẻ này để tìm ra hướng nhà phù hợp với mình.

Chúng ta tìm quẻ mệnh dựa vào năm sinh, những người sinh cùng năm sẽ cùng chung quẻ mệnh, lưu ý quẻ mệnh của nam nữ sinh cùng năm là khác nhau, mệnh của nhà không phải là mệnh tử vi.

Ví dụ: cả nam và nữ cùng sinh năm 1989 tuổi Kỷ Tỵ có mệnh tử vi là mệnh Mộc. Người nam có mệnh về làm nhà là mệnh Khôn Thổ – còn mệnh làm nhà của người nữ là mệnh Tốn Mộc.

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cung mạng của mình:

chọn hướng nhà theo cung mệnh

Phong thủy học chia quẻ mệnh thành 2 loại gồm Đông tứ mệnh  và Tây tứ mệnh. Những người mạng Thủy, Mộc Hỏa sẽ thuộc mệnh Đông tứ mệnh, những người mạng Thổ, Kim sẽ thuộc mệnh Tây tứ mệnh.

Từ đó ta tìm quẻ trạch cho mình, những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ xây nhà hướng Đông tứ trạch gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc. Những người thuộc Tây tứ mệnh hợp kiểu nhà Tây tứ trạch gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Các cung hợp các hướng tương ứng sau: Chấn tọa Đông, Tốn tọa Đông Nam, Ly tọa Nam, Khảm tọa Bắc, Khôn tọa Tây Nam, Đoài tọa Tây, Càn tọa Tây Bắc, Cấn tọa Đông Bắc.

4. Mối quan hệ giữa trạch mệnh và hướng nhà

Những người thuộc Đông tứ mệnh ở vào nhà Đông tứ trạch, những người thuộc Tây tứ mệnh ở vào nhà Tây tứ trạch. Tuân theo điều này phong thủy cho rằng ngôi nhà sẽ vượng khí, giúp gia chủ phát tài phát lộc, sức khỏe tràn đầy nhưng nếu bạn kết hợp ngược lại sẽ không tốt, trái với tự nhiên, trạch mệnh không tương phối.

Khi xây nhà bạn sẽ chọn hướng dựa vào quẻ mệnh của người chủ trong gia đình (thường là người đàn ông).

Ví dụ: người sinh năm 1993 Quý Dậu mệnh Kim

Nếu chủ nhà là nam giới theo bảng trên ta thấy người này mệnh Đoài Kim. Từ đó chủ nhà sinh năm này thuộc quẻ Tây tứ mệnh nên chọn nhà Tây tứ trạch, nhà hướng Tây (nghĩa là phần phía sau ngôi nhà hướng Tây sẽ hợp).

Nếu chủ nhà là nữ giới theo bảng trên ta thấy người này mệnh Cấn Thổ. Từ đó chủ nhà sinh năm này thuộc quẻ Tây tứ mệnh nên chọn nhà Tây tứ trạch, nhà hướng Đông Bắc (nghĩa là phần phía sau ngôi nhà hướng Đông Bắc sẽ hợp).

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn, từ đó sẽ tìm được hướng nhà ưng ý với mình.

Mời bạn đọc xem thêm: Xem hướng bếp, phong thủy giường ngủ, phong thủy bàn làm việc, phong thủy phòng thờ, phong thủy phòng tắm.


4 yếu tố bạn cần biết khi chọn hướng nhà
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *