Kiến Thức Phong Thủy

6 Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” gia chủ cần quan tâm

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

“Mượn tuổi làm nhà” nghĩa là khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không được tuổi trong năm đó. Vì thế họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người được tuổi làm nhà) để khởi công.

Vậy một câu hỏi đặt ra đó là “Có nên hay không mượn tuôi để làm nhà” và “mượn tuổi làm nhà như thế nào là đúng cách?” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

mượn tuổi làm nhà đúng cách

(Xem ngày nhập trạch)

1. Có nên mượn tuổi để làm nhà hay không?

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi khởi công xây dựng một ngôi nhà thì mọi người nên lấy tuổi của đàn ông (dương) để định cát hung.

Trừ những trường hợp các gia đình không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc tốt hơn hết là mượn tuổi để làm nhà. Bởi theo nguyên lý âm dương Ngũ hành thì tòng dương thuận lợi, phát triển hơn. Chẳng thế mà ông cha ta mới có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Có rất nhiều quan niệm cho rằng, nếu như không được tuổi làm nhà trong năm đó thì có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch. Tuy nhiên lại có một số ý kiến phản bác, cho rằng cách làm này là không đúng. Vậy thì có nên hay không mượn tuổi để làm nhà? Câu trả lời chính xác nhất đó là gì?

Thực chất, việc mượn tuổi làm nhà không hề đơn giản, có khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Khi không được tuổi làm nhà nhưng gia chủ lại muốn tiến hành xây dựng nhà cửa vào năm đó thì hoàn toàn có thể đi mượn tuổi những người khác.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mượn tuổi đúng cách. Có rất nhiều người quan niệm rằng, chỉ cần nhờ người mình mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong. Nhưng đây lại là cách làm không chính xác.

2. Như thế nào là mượn tuổi làm nhà đúng cách?

Mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà

Có một số quan điểm cho rằng, nếu như mảnh đất đó không hợp với tuổi gia chủ thì có thể nhờ người thân, bạn bè đứng lên làm sổ đỏ hộ và mang tên người đó. Tuy nhiên đây là quan điểm chưa đúng. Bởi theo các học thuyết phong thủy thì không tồn tại các yếu tố về hành chính, tài sản, sự sở hữu…

Vậy như thế nào là mượn tuổi làm nhà đúng cách? đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự mua bán theo khế ước thực sự. Sau khi quá trình làm nhà xong xuôi thì hai bên bàn giao bán lại theo kế ước cho chủ cũ.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của nam giới để làm nhà, nếu là người có tuổi lớn hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần phải tìm hiểu thật kỹ, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang chịu tang hoặc phạm vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…

Việc xem tuổi, xem ngày đẹp làm nhà là lựa chọn thời điểm đẹp nhất trong cuộc đời con người để tiến hành xây nhà. Qua đó sẽ đem lại cho gia chủ những điều may mắn, thuận lợi, thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, người hay làm việc tốt tích được nhiều phúc đức thì có thể làm nhà ở bất kì thời điểm nào. Còn đối với những người tham lam, sân si thì dù ngày tốt cũng sẽ là vận hạn.

3. Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

Kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà

+ Việc mượn tuổi làm nhà diễn ra khác phức tạp và phải trải qua nhiều thủ tục. Chính vì thế mà gia chủ nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng nội tộc, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, dễ dàng hơn.

+ Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa xây dựng xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận đen đủi cho cả hai. Chính vì thế trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi kỹ về vấn đề này.

+ Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa soạn lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi công xây dựng nhà mới.

+ Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì gia chủ chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất thì phải làm lễ để dâng lên thần linh.

+ Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi làm nhà.

+ Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang phải chịu tang hoặc chịu vận hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

4. Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà đúng cách

Xem thủ tục mượn tuổi làm nhà

Xem thủ tục mượn tuổi làm nhà

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ phải tuân theo những thủ tục sau:

+ Trước hết, gia chủ phải làm giấy bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý rằng đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để dâng lên thần linh.

+ Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay chủ nhà làm lễ, khấn vái và động thổ (Cuốc 5 hoặc 7 cái xuống đất để tượng trưng)

+ Trong thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay cho chủ nhà. Vì thế chủ nhà nên tránh đi chỗ khác, khi làm lễ xong mới được về.

+ Tương tự như vậy, khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ thay chủ nhà làm các thủ tục như dâng hương, làm lễ. Chủ nhà sẽ tránh mặt đến khi quá trình làm lễ kết thúc.

+ Khi quá trình xây dựng nhà cửa đã xong xuôi thì cần phải làm lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương, khấn thần linh.

+ Hai bên làm giấy mua lại nhà để dâng lên thân linh, người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho gia chủ (với giá tượng trưng cao hơn so với giá bán khi mượn tuổi)

+ Gia chủ tiến hành làm lễ nhập trạch.

Xem thêm:

  • Hướng dẫn từ A-Z thủ tục mượn tuổi & chuộc nhà “chính xác nhất”
  • Những lưu ý “vàng” cần phải khắc ghi trước khi làm nhà

6 Kinh nghiệm “mượn tuổi làm nhà” gia chủ cần quan tâm
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *