Kiến Thức Phong Thủy

8 việc quan trọng gia chủ nhất định phải làm trước khi nhập trạch

điều phải làm khi lên nhà mới

Nhập trạch là một trong những thủ tục cần thiết phải làm trước khi gia đình bạn chuyển lên sinh sống ở ngôi nhà mới. Vậy những điều cần phải chuẩn bị cho ngày nhập trạch là gì? Trong bài viết này, xem ngày nhập trạch sẽ giúp gia chủ điểm danh những điều bắt buộc phải làm trước khi dọn lên nhà mới.

Chọn ngày lành tháng tốt

Chọn ngày lành tháng tốt để nhập trạch là một trong những việc làm rất quan trọng và cần thiết. Thông thường, khi chọn ngày nhập trạch, mọi người thường lấy ngày “thủy” và kiêng ngày ” Hỏa”. Bởi “thủy” là nước, tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển, còn “hỏa” là lửa, là sự thiêu đốt, phá hủy mọi thứ. Tuy nhiên đó chỉ là lý thuyết, muốn có được kết quả chính xác nhất thì cần phải dựa vào ngày tháng năm sinh, cung mệnh của chủ nhà.

Ngày tốt làm nhà cho biết, sau khi chọn được ngày lành tháng tốt thì việc tiếp theo gia chủ cần phải làm là xem giờ hoàng đạo để thực hiện các nghi thức nhập trạch. Theo quan niệm dân gian thì việc chuyển nhà tốt nhất nên hoàn thành trước 3h chiều trong ngày. Không nên kéo dài đến tối hoặc đêm bởi điều đó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí trong nhà.

điều phải làm khi lên nhà mới

(8 Việc quan trọng phải làm trước khi nhập trạch)

Cúng thổ địa và thần linh

Một điều vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong ngày nhập trạch đó là gia chủ phải thắp hương, dâng lễ lên thần linh, thổ địa, thổ thần và gia tiên. Cần phải chuẩn bị lễ vật đầy đủ, nghiêm trang, thể hiện lòng thành kính của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, gia chủ cần phải chuẩn bị bài khấn, khi khấn nên cầu thổ địa, thổ thần phù hộ cho gia đình bình an, phát tài phát lộc.

Mâm lễ cúng thần linh, gia tiên trong ngày lễ nhập trạch bắt buộc phải có các vật phẩm sau: trầu cau, hương, vàng mã, hoa, hoa quả, bánh kẹo, rượu, thịt, xôi, gà..

Xông nhà để xua đi chướng khí

Xem tuổi làm nhà cho biết, trước khi sinh sống ở ngôi nhà mới xây dựng xong, gia chủ cần phải xông nhà để xua đuổi những chướng khí tích tụ hay những loại côn trùng có hại cho sức khỏe. Gia chủ nên dùng thuốc xông- được làm từ các loại rễ cây, bột trầm hương và nhang thơm. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần đốt vào cái siêu đất, cho khói bay khắp nhà. Mở tất cả các cửa trong nhà để đẩy khí xấu ra ngoài.

Khi xông nhà, gia chủ cần phải tuân theo nguyên tắc: xông từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Chú ý, những nơi góc khuất, ẩm thấp có chứa rất nhiều chướng khí, vì thế gia chủ cần phải xông nhiều vào vị trí đó. Hãy bật đèn lên để ngôi nhà sáng sủa, ấm cúng, tăng thêm nhiệt khí.

Chiếu và bếp nấu là những vật đầu tiên cần mang vào nhà trước

Chiếu và bếp là hai vận dụng rất cần thiết trong ngày nhập trạch, vì thế gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ. Khi giờ đẹp đến, bếp và lửa là những vật dụng đầu tiên cần phải mang vào nhà. Lưu ý các vật dụng khác như nước, chổi, bàn ghế…phải mang vào sau.

Đồ đạc trong nhà có thể là do các thành viên trong gia đình dọn chuyển, hoặc cũng có thể nhờ họ hàng thân thiết dọn dẹp cùng. Tuy nhiên, không nên để bà bầu hoặc những người tuổi Dần phụ dọn. Đến giờ hoàng đạo, gia chủ sẽ dâng hương lên thần linh, tổ tiên để xin phép dọn lên sinh sống ở nhà mới.

Sau khi làm lễ xong, các thành viên trong nhà có thể tiến hành sắp xếp lại các vị trí của đồ đạc. Lúc này hãy đun một ấm nước sôi trong nhà mới, nhằm chiêu vượng nguồn tài lộc dồi dào, thịnh vượng. Đồng thời, gia chủ nên đậy nắp các chậu rửa trong nhà và bật nước chảy nhỏ thật chậm trong thời gian lâu. ĐIều này tượng trưng cho sự giàu sang, vạn sự như ý, cầu được ước thấy.

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, chuông gió chính là công cụ dẫn dắt khí tốt luân chuyển trong căn nhà. Vì thế, nên treo chuông gió ở cửa nhà, cửa sổ để thu hút vận may mắn, tài lộc. Tốt hơn, gia chủ có thể treo những loại chuông gió bằng kim loại, phát ra âm thanh trong trẻo, vừa tạo ra âm điệu vui tai, vừa giúp vận khí thông suốt.

Ngoài ra, những âm thanh phát ra từ kim khí còn có khả năng xua đuổi tà mang, xua đuổi luồng khí không tốt làm hại sức khỏe của con người. Để chuông gió trong nhà còn có tác dụng báo hiệu vùng đất này đã có chủ nhân, cảnh báo những linh hồn hãy tránh xa. Vừa có tác dụng trang trí, tốt cho phong thủy, vừa là công cụ bảo vệ sức khỏe con người. Mỗi khi căng thăng, mệt mỏi, bạn có thể giải trí, thư giãn bằng cách nghe âm thanh phát ra từ chuông gió.

Phải thật vui vẻ trong ngày chuyển nhà

Chuyển lên nhà mới đồng nghĩa với việc gia đình bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới, niềm vui mới. Người Việt quan niệm rằng “đầu xuôi đuôi lọt”, nếu khi khởi đầu may mắn thì vê sau mọi việc sẽ được thuận lợi như ý muốn. Vì vậy, trong ngày khởi đầu này, hãy để mọi thứ diễn ra thật suôn sẻ, tốt đẹp.

Vào ngày nhập trạch, hãy để cho tinh thần của mình thật thoải mái, vui vẻ. Mọi người trong gia đình cần phải thể hiện tinh yêu thương, đoàn kết với nhau. Tuyệt đối không xảy ra tranh chấp, cãi vã và đặc biệt là người lớn không được mắng trẻ con.

Nên để điện sáng 3 đêm đầu tiên sau khi chuyển đến nhà mới

Sau khi đã chuyển hết các đồ đạc đến ngôi nhà mới, các thành viên trong gia đinh sẽ bắt đầu sinh hoạt theo các giờ giấc như bình thường. Lưu ý rằng, đêm đầu tiên ngủ ở nhà mới, gia chủ cần bật tất cả các đèn sáng thâu đến hôm sau. Điều này tượng trưng cho sự vững mạnh, phát triển, tài lộc, vương khí không bao giờ cạn. Tốt hơn là nên để đèn sáng qua đêm trong 3 hôm đầu ở nhà mới.

Đêm đầu ngủ ở nhà mới, gia chủ nên nằm xuống giường vài phút, sau đó trở dậy làm một việc gì đó rồi mới tiếp tục ngủ. Điều này có ý nghĩa tượng trưng cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình luôn dồi dào, khỏe mạnh.


8 việc quan trọng gia chủ nhất định phải làm trước khi nhập trạch
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *