Kiến Thức Phong Thủy

Cách cúng đầy tháng mang lại nhiều sức khỏe và may mắn cho bé

KN20chup20anh20cho20be20tai20nha207

Ông bà ta quan niệm rằng đối với mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều là món quà của các vị Đại tiên vì vậy cần làm lễ cúng đầy tháng để tỏ lòng biết ơn họ đã đem đứa trẻ đến nhà, giúp mẹ tròn con vuông. Đồng thời để trình báo với mọi người sự xuất hiện của một thành viên mới, mong mọi người sẽ cưu mang, che chở bảo vệ cho đứa trẻ.

KN20chup20anh20cho20be20tai20nha207

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa đầu đời cực kỳ sâu sắc của đứa trẻ và đánh dấu sự kết thúc thời gian ở cữ của người mẹ. Qua lễ này, mọi người sẽ bày tỏ sự biết ơn đến các vị Đại tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn gọi là 12 Bà Mụ bởi người xưa quan niệm rằng mỗi một Bà Mụ sẽ có trách nhiệm nặn ra một bộ phận cho đứa trẻ như mắt, mũi, miệng, tay, chân, tóc…

Để thực hiện nghi lễ đó, bạn cần chuẩn bị các đồ cúng sau:

1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc

12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn

12 chén chè + 1 tô chè lớn (đối với bé trai cần chuẩn bị chè đậu trắng)

Mâm trái cây ngũ quả

Bộ tam sên gồm thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc

Bình hoa (nên chọn các loại hoa như hoa Lạy ơn, Cát tường, Đồng tiền, Cúc đóa)

Giấy cúng

1 bộ đồ hình thế ghi tên, ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong đốt đi để giải hạn, cầu được may mắn cho bé.

12 nén vàng

Nhang

Đèn cày

Trầu tem cánh phượng

Cau tươi

Trà

Rượu

Gạo, muối

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho bé:

Tùy thuộc vào giới tính của bé mà ta tính được ngày cúng đầy tháng khác nhau, cụ thể:

-Nếu bé là con trai thì tính bắt đầu từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày so với ngày đó.

-Nếu bé là con gái thì tính bắt đầu từ ngày sinh đến 1 tháng sau, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 1 ngày so với ngày đó.

Bạn nên thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng vào khoảng sáng sớm hoặc chiều tối thì sẽ thích hợp nhất, mang lại nhiều may mắn đến cho bé.

Xem thêm: Văn khấn cúng thôi nôi cho bé đầy đủ chi tiết nhất

Cách cúng đầy tháng cho bé:

Đây là một lễ nghi rất được coi trọng trong phong tục, văn hóa người Việt bởi đây là thời điểm đánh dấu một cột mốt quan trong trong cuộc đời của con người, nó ghi nhận sự tồn tại và phát triển của mỗi chúng ta. Bên cạnh đó, đây cũng là ngày người mẹ có thể sinh hoạt bình thường, không phải ăn kiêng ở cữ nữa.

Lễ được tiến hành để bày tỏ sự biết ơn đối với 12 bà Mụ đã tạo ra đứa bé, và bày tỏ sự tôn kinh đối với Đức ông. Vì vậy, ta cần sắp xếp các món đồ đã chuẩn bị từ trước ra thành các lễ vật sau:

-Lễ vật cúng 12 bà Mụ gồm:

12 đĩa xôi nhỏ

12 chén cháo nhỏ

12 ly nước

2 đĩa bánh hỏi

12 đĩa bánh

12 đĩa thịt quay

đồ hàng mã (giấy tiền)

-Lễ vật cúng kính Đức ông:

1 con gà luộc

1 tô cháo lớn

1 tô chè lớn

3 đĩa xôi lớn

1 miếng thịt quay

1 đĩa hoa quả

Trầu cau

Hoa

Rượu

Đồ hàng mã (giấy tiền)

Ngoài các lễ vật kể trên thì bạn cần chuẩn bị thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu và có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà Chúa chỉ thích dùng đũa này.

Sau khi đã chuẩn bj đầy đủ các lễ vật, bạn cần sắp xếp chúng vào mâm theo ngyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức là bình hoa đặt phía Đông, đồ lễ dặt phía Tây. Và đặt chúng vào 2 bàn, bàn nhỏ và thấp để lễ vật cúng Đức ông, bàn lớn và cao hơn để lễ vật cúng 12 Bà Mụ. Sau đó thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng.

Bên cạnh nghi lễ cúng đầy tháng cho con cũng là ngày kết thúc thời gian ở cữ của mẹ, vậy nên trong ngày này người mẹ cũng cần thực hiện một số nghi lễ sau:

-Trong ngày cúng đầy tháng, người mẹ sẽ bế con bước qua nồi nước sôi được bỏ một cây đinh nung đỏ do ngừi nhà chẩn bị. Nếu là con trai, người mẹ cần bước qua nồi nước 7 lần, còn nếu là con gái thì bước qua 9 lần.

-Sau khi đã làm xong nghi lễ trên, người mẹ có thể sinh hoạt bình thường, nên nhớ lần đầu tiên đi chợ người mẹ nên mua 1 bịch muối và một chút gạo, trên đường về nhà giả vờ đánh rơi chút tiền lẻ để con sau này có thể có một cuộc sống giàu sang, đầy đủ.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể chuẩn bị những vật phẩm và thực hiện một nghi lễ hoàn hảo nhất cho con. Chúc bé yêu và gia đình bạn luôn luôn mạnh khỏe và tràn đầy hạnh phúc.

Xem thêm: lễ cúng thôi nôi để có thể thực hiện nghi lễ một cách hoàn hảo nhất, mang lại nhiều may mắn cho con của mình bạn nhé.

  • Ý nghĩa và bài văn khấn cúng đầy cữ cho bé

Cách cúng đầy tháng mang lại nhiều sức khỏe và may mắn cho bé
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *