Kiến Thức Phong Thủy

Hướng dẫn chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi đầy đủ và đơn giản nhất cho bé

DSCN9875

Lễ cúng thôi nôi từ lâu đã trở thành phong tục truyền thống của người Việt, theo quan niệm nó giúp mang lại một khởi đầu hoàn hảo nhất cho tương lại của đứa bé, giúp cho đứa bé có thể trưởng thành mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống sau này. Hãy cùng nhau tham khảo bài viết dưới đây để có những chuẩn bị tốt nhất cho lễ cúng thôi nôi, từ đó tạo nên một bước đệm đầu đời tốt nhất cho trẻ nhé.

DSCN9875

Thôi nôi là một thời điểm quan trọng đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình trưởng thành và phát triển trẻ nhỏ, giai đoạn này đứa trẻ sẽ từ bỏ đi cái nôi bé nhỏ, nơi gắn bó với nó tròn 1 năm để chuyển sang nằm trong một chiếc giường lớn hơn. Lễ cúng thôi nôi vì vậy có ý nghĩa rất lớn đồng thời qua đây bố mẹ cũng muốn gửi gắm, hi vọng những điều tốt đẹp nhất đến đứa con của mình, mong cho nó có một tương lại tươi sáng.

Ngoài ra lễ cúng thôi nôi cũng là một sự kiện lớn thông báo đứa bé chính thức hòa nhập vào cuộc sống sinh hoạt của mọi người, đặc biệt thể hiện sự biết ơn của cha mẹ đối với các vị bề trên, tổ tiên của mình thời gian qua đã bảo vệ, che chở cho bé, cầu mong họ sẽ luôn phù hộ, giúp đỡ cho đứa trẻ khoảng thời gian sâu này.

Để chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi đầy đủ nhất, mang lại nhiều phước lành cho bé bạn cần chuẩn bị 2 mâm cúng gồm một mâm ngoài sân và một mâm trong nhà cùng với cách cúng tế khác nhau.

1. Mâm cúng và các nghi lễ ngoài sân

-Mâm cúng ngoài sân:

Đây là mâm dùng để cúng Bà Mụ – Ông Mụ và các vị thổ công thổ địa, vì vậy theo tín ngưỡng dân gian mâm cúng không thể thiếu các lễ vật như chè, xôi, gà hoặc vịt luộc. Ngoài ra có một số quan niệm cho rằng việc chuẩn bị thêm heo quay sẽ giúp cuộc sống sau này của đứa bé đầy đủ và giàu sang hơn.

Các lễ vật mà bạn cần chuẩn bị phải là số lẻ, ví dụ một mâm cúng ngoài sân sẽ gồm:

  • 5 bát cháo nhỏ
  • 1 tô cháo lớn
  • 1 đĩa thịt luộc hoặc lòng lợn
  • 1 đĩa rau sống
  • 1 đĩa trái cây
  • 1 ly rượu trắng
  • 1 tách trà

Nếu như bạn có chuẩn heo quay thì nên chuẩn bị các  vật dụng đi kèm khác như nhang, đèn và một con dao để cắm trên mình con lợn quay.

-Các nghi thức cúng ngoài sân:

Nghi thức này sẽ trình những thông tin của đứa trẻ cho các vị thổ công thổ thần được biết với mong muốn họ sẽ phù hộ cho đứa trẻ được sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Nghi thức cúng khá đơn giản, giống như các lễ cúng khác người lớn trong nhà sẽ thắp nhang, bái lạy và đọc lời khấn sau:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (… ) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên… ) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc… ”.

2. Mâm cúng và các nghi thức cúng trong nhà

-Mâm cúng thôi nôi trong nhà:

Đây là mâm cúng các vị Thành Hoàng bổn cảnh, Cửu Huyền thất tổ và ông bà vì vậy theo tục thờ cúng của người Việt, trong nhà có bao nhiêu bàn thờ thì sẽ có bấy nhiêu mâm cúng được bày biện.

Tùy vào vùng miền nơi bạn sống mà mâm cúng sẽ có các vật phẩm khác nhau, nhưng hầu như các mâm cúng đề có 12 chén chè, xôi để mời 12 bà Mụ, 1 con gà (hoặc vịt) luộc với 3 chén cháo nhỏ cùng 1 tô cháo lớn để mời 3 ông Mụ.

-Nghi thức cúng thôi nôi trong nhà:

Nghi thức này dùng để cúng các vị Phật, tổ tiên, ông Địa ông Thần Tài và ông Táo, cũng giống nghi thức ngoài sân nghi thức này thực hiện với lời khấn tương tự, chỉ thay đổi danh xưng các vị cần khấn cầu cho phải phép.

Sau khi thực hiện xong bài khấn thôi nôi trong nhà, bố mẹ của đứa bé sẽ thắp 3 nén hương để trình tổ tiên, các vị bề trên rồi bế bé ra trước án khấn 12 bà Mụ và Đức ông. Dưới đây là bài cúng đầy đủ và đơn giản nhất:

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa.

– Con kính lạy Đệ tam Tiên Mụ đại tiên chúa.

– Con kính lạy Thập nhị bộ Tiên Nương.

– Con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương.

Hôm nay là ngày…..tháng….. năm……

Vợ chồng con là ………………….. sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………..

Chúng con ngụ tại:…………………………………….. …….

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sắm lễ vật dâng bầy lên trước án, trước bàn tọa chư vị Tôn thân kính cẩn tâu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các Đấng thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu tên là……sinh ngày…… được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì, che chở cho cháu được ăn mau chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô tai, vô ương vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, được hưởng vinh hoa phú quí. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!”

Sau khi đã khấn cúng thôi nôi xong thì bố hoặc mẹ chắp tay bé lại vái trước án 3 vái để tỏ ơn lòng thành, sau 3 tuần nhang thì lễ tạ.

3. Nghi thức chọn nghề cho trẻ

Đây là một nghi thức khá hay và ý nghĩa, thể hiện mong muốn của các bậc làm cha làm mẹ sau khi thực hiện các nghi thức trên, người nhà sẽ bày ra mâm những vật dụng như kéo, lược, gương, bút, sổ tay… để bé lựa chọn nghề nghiệp tương lai, vật nào mà bé cầm nắm đầu tiên sẽ được dự đoán là nghề nghiệp tương lai sau này của bé. Tuy nhiên tránh các đồ vật sắc nhọn làm tổn thương cho bé, hoặc không bạn có thể bọc chúng để đảm bảo an toàn cho bé.

Xem thêm: các nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái.

Tổng hợp những tên hay cho bé gái theo vần H


Hướng dẫn chuẩn bị cho lễ cúng thôi nôi đầy đủ và đơn giản nhất cho bé
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *