Kiến Thức Phong Thủy

Kê bàn thờ gia tiên đúng vị trí mang lại bình yên, hạnh phúc cho gia đình

hướng đặt bàn thờ

Người Việt Nam ta có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” từ bao đời nay. Trong các gia đình người Việt không thể thiếu bàn thờ gia tiên, thể hiện lòng hiếu thảo biết ơn những người sinh thành. Nhưng phải biết cách đặt bàn thờ gia tiên đúng chỗ, đúng hướng thì gia đình mới yên ổn, làm ăn suôn sẻ. Dưới đây là một số lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên.

hướng đặt bàn thờ

hướng đặt bàn thờ

Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ

Nơi thờ cúng là nơi linh thiêng nên phải luôn giữ sạch sẽ, thường xuyên thắp nhang. Vị trí đặt bàn thờ phải ở nơi thông thoáng, không khí được lưu thông. Bàn thờ không được đặt quá cao vì nếu đặt cao sẽ gây khó khăn trong việc thờ cúng, cũng cần chú ý không được bàn thờ quá thấp sẽ khiến bàn thờ không trang nghiêm.

Trước khi làm lễ cúng bái trong các ngày lễ tết phải lau dọn bàn thờ, nên mua riêng khăn lau và chổi chỉ để lau dọn bàn thờ. Có thể dùng nước sạch, hoặc nước mưa để lau bàn thờ làm như vậy giống việc mình luôn quan tâm chăm sóc cha mẹ, tổ tiên thể hiện lòng hiếu thảo.

Kê bàn thờ gia tiên tránh cửa ra vào 

Theo phong thủy, nếu kê bàn thờ trực tiếp với cửa chính sẽ khiến khí trong nhà thoát hết ra ngoài, công việc làm ăn của gia chủ sẽ gặp khó khăn, trong cuộc sống gặp nhiều điều không may mắn. Với những ngôi có diện tích trật hẹp bàn thờ không thể kê ra chỗ khác được thì có thể khắc phục bằng cách treo rèm để tránh những ánh nhìn từ ngoài vào.

Bàn thờ không được đặt ở các lối đi

Ai cũng biết nơi thờ cúng phải linh thiêng nên không gian cần yên tĩnh những lối đi lại thường rất ồn ào không phù hợp với việc đặt bàn thờ ở đó.

Hướng đặt bàn thờ

Cần chọn hướng bàn thờ hợp phong thủy, điều này phải xem chủ nhà hợp với hướng nào thì để bàn thờ theo hướng đó.

Những đồ lễ cần có trên bàn thờ gia tiên

Trên bàn thờ bình thường sẽ có 1 đến 3 bát hương, nếu đầy đủ 3 bát hương thì bát hương đặt ở giữa sẽ thờ thần linh thổ địa, hai bát hương bên ngoài để thờ gia tiên, bà cô và ông mãnh.

Đặt ba chén nước nhỏ ở trước bát hương, hai bên thì đặt vàng mã trầu cau và đĩa hoa quả. Còn ở bên góc thì đặt nến hoặc đèn dầu.

Đối với ngày tết, mâm ngũ quả sẽ xếp chính giữa, bánh kẹo, đường sẽ xếp bên cạnh. Hoa đặt trên bàn thờ phải luôn tươi và nên đặt hoa cúc, hoa huệ, hoa đào. Nhang thắp nên chọn loại ít mùi, ít khói

Kê bàn thờ bàn nên tránh nhà về sinh và nhà tắm

Nhà vệ sinh, phòng tắm là nơi không sạch sẽ nên tránh đặt bàn thờ ở những chỗ như vậy.

Vị trí đặt cần đầy đủ ánh sáng

Nơi đặt bàn thờ cần có đầy đủ ánh sáng, mang lại không khí ấm cúng, hướng ban thờ hợp tuổi mệnh gia chủ. Ngoài ra nên treo đèn trong phòng là những bóng đề nhỏ có một màu.

Xem thêm: Văn khấn gia tiên


Kê bàn thờ gia tiên đúng vị trí mang lại bình yên, hạnh phúc cho gia đình
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *