Kiến Thức Phong Thủy

Màu sắc trong Ngũ Hành phong thủy

Màu sắc trong Ngũ Hành phong thủy

Theo thuyết Ngũ hành việc lựa chọn màu sắc dựa vào sở thích, tính cách của bản thân, hay như việc lựa chọn màu sắc nào sẽ đem lại nhiều may mắn, phúc lộc cho người đó là dựa trên quan điểm ngũ hành tương sinh tương khắc. Chọn màu sắc theo ngũ hành phong thủy đã có từ rất lâu đời không chỉ ở Phương Đông nói chung mà còn ở Việt Nam nói riêng.

Màu sắc trong phong thủy chủ yếu dựa trên việc cân bằng hai nguồn năng lượng Âm và Dương khiến chúng trở nên hài hòa và đạt được đến sự lý tưởng nhất. Âm đại diện cho những tông màu trầm, tối, là sắc tối hấp thu màu. Dương đại diện cho những tông màu sáng, chói, rực rỡ, Dương là sắc sáng chuyển động phản ánh màu. Chính vì vậy, màu sắc phải được vận dụng phù hợp, hợp lý để tăng cường những yếu tố có lợi, giảm thiếu những yếu tố bất lợi từ phía môi trường tác động tới ngôi nhà và những người cư ngụ trong đó.

Màu sắc trong Ngũ Hành phong thủy

Theo thuyết ngũ hành thì môi trường được hình thành nên từ năm nhân tố cơ bản là kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và mỗi yếu tố đều có những màu sắc đặc trưng của riêng chúng. Ngày nay, màu sắc trong ngũ hành cũng được rất nhiều các nhà thiết kế chú ý và vận dụng khi họ thiết kế ngôi nhà để mong rằng chủ nhà sẽ gặp được nhiều may mắn hạnh phúc.

Kìm (màu của kim loại): gồm các màu sáng và có ánh lên sắc kim. Nếu bạn mệnh kim thì màu sắc phù hợp nhất với bạn là màu trắng. Đây là màu của bản mệnh. Màu trắng tựng trưng cho sự giản dị và tinh khôi, màu trắng có nhiều ý nghĩa. Riêng đối với bản mệnh kim thì nó đại biểu cho sự hạnh phúc, tình yêu của bản mệnh luôn trong sáng và đẹp đẽ có một kết thúc thật tuyệt bằng một hôn lễ lung linh. Ngoài ra nên kết hợp với các tông màu như nâu, vàng vì đây là những sắc màu sinh vượng khí cùng áp dụng với màu bản mệnh của bạn đó là Hoàng Thổ sinh Kim. Những màu này luôn đem lại nhiều niềm vui, may mắn cho gia chủ cùng người thân trong gia đình. Tuy nhiên những người bản mệnh Kim nên tránh những màu sắc sau vì chúng rất kỵ nhau như màu hồng, đỏ, tím. Do Hồng Hỏa khắc Kim.

Mộc (Màu tượng trưng cho cây cỏ): Màu xanh, màu lục là màu bản mệnh của bạn. Màu xanh lá tượng trưng cho thiên nhiên và môi trường, tuy nhiên nó còn mang một ý nghĩa khác là sự thông minh, nhanh nhạy. Bạn là người mang mệnh Mộc nên khi sử dụng hai màu bản mệnh thì còn nên kết hợp khéo léo với các màu sắc khác sau đây để tăng thêm sự may mắn, phúc lộc là tông màu đen, màu xanh biển thẫm do nước đen sinh ra Mộc. Ngoài ra gia chủ nên tránh sử dụng những tông màu mang sắc thái rực rỡ, ánh kim như màu trắng bạc, do chúng khắc Mộc.

Thủy (nước): màu sắc tượng trưng cho mệnh Thủy là màu xanh biển sẫm, mà đen. màu đen tượng trưng cho sự lịch thiệp, trang trọng và thành đạt. Sử dụng màu này giúp rất nhiều cho sự thuận lợi cũng như phát triển của bản mệnh trong công việc. Ngoài sử dụng hai tông màu trên, người mệnh thủy nên kết hợp với các màu sắc khác như trắng sáng, ánh kim do Kim sinh Thủy để tăng cường sự may mắn, tiền bạc và sức khỏe. Lưu ý nên tránh sử dụng các màu sắc như vàng nâu do Thổ khắc Thủy.

Hỏa (tượng trưng cho lửa): màu sắc bản mệnh của người mệnh hỏa là đỏ và tím. Màu đỏ mang rất nhiều ý nghĩa như màu đỏ của máu tượng trưng cho sức khỏe, màu đỏ của hoa hồng tượng trương cho tình yêu,… gộp lại ta có thể nói màu đỏ tượng trưng cho lòng nhiệt huyết tuổi trẻ. Những người mênh hỏa nếu kết hợp thêm với các màu sắc sau đây thì sẽ tăng cường thêm sự may mắn thuận lợi của bản thân mình về tình yêu hay sức khỏe như màu xanh do Thủy sinh Hỏa. Ngoài ra cần nên tránh các màu như màu đen, xanh biển sẫm vì nó sẽ ảnh hưởng tới tình duyên và sức khỏe bản thân của mệnh chủ.

Thổ (tượng trưng cho đất): màu của bản mệnh là màu nâu, vàng, cam. Các màu này là màu tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự ấm áp, giàu sang, sung túc và thịnh vượng. Mệnh Thổ ngoài sử dụng các tông màu trên còn có thể kết hợp với các màu như hồng, đỏ, tím để hỗ trợ bổ sung thêm cho vận số của mình. Người mệnh thổ nên tránh sử dụng màu xanh vì không tốt cho bản thể.

Tính tương sinh, tương khắc của ngũ hành:

Kim sinh Thuỷ.

Thuỷ sinh Mộc.

Mộc sinh Hoả.                                                        

Hoả sinh Thổ.

Thổ sinh Kim.

và:

Kim khắc Mộc.

Mộc khắc Thổ.

Thổ khắc Thuỷ.

Thuỷ khắc Hoả.

Hoả khắc Kim.

Trong phong thủy, tương sinh tương khắc hài hòa sẽ mang đến sự cân bằng. Việc lựa chọn màu sắc theo sở thích, tính cách hay theo nguyên lý ngũ hành phong thủy giúp đem sự cân bằng đó càng thêm vững chắc. Năm vững những nguyên lý, nguyên tắc trong ngũ hành phong thủy sẽ giúp cho những nhà thiết kế có thể tạo nên một ngôi nhà không những đẹp, độc đáo mà còn mang vận may mắn, cát tường đối với gia chủ và những người cư ngụ trong căn nhà đó.


Màu sắc trong Ngũ Hành phong thủy
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *