Kiến Thức Phong Thủy

Nguồn gốc và ứng dụng của thước Lỗ Ban phong thủy

thước lỗ ban phong thủy

Thước Lỗ Ban là một công cụ quan trọng trong việc xây dựng đo đạc cũng như có những ý nghĩa nhất định trong phong thủy, và được ứng dụng một cách rộng rãi

1. Nguồn gốc thước Lỗ Ban

thước lỗ ban phong thủy

Thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban bắt nguồn từ Trung Quốc, Thước Lỗ Ban lấy từ tên người sáng tạo là Lỗ Ban. Lỗ Ban tên thật là Công Thâu Ban, là người nước Lỗ nay thuộc tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Ông sống dưới thời Xuân Thu Chiến Quốc, là một nhân vật tài hoa hơn người, ngày nay, người vẫn xưng tụng ông là “bậc thầy kiến trúc cổ đại”, những ngành nghề liên quan đến xây dựng hay đất cát, đo đạc đều tôn ông làm tổ nghề

Vào thời Xuân Thu Chiến Quốc, ông từng góp không nhỏ công sức của mình cho công cuộc chiến tranh, chế tạo ra nhiêu vũ khí giúp quân đội nước Lỗ như hổ thêm cánh. Tương truyền rằng, ông từng sáng chế ra một con chim gỗ, có thể bay, sau đó cho con chim gỗ bay lên cao trong suốt ba ngày. dân gian kể lại, trên lưng con chim gỗ có cõng một người, người này bay trên không ba ngày để thăm dò tiếp cận, thám thính tình hình quân địch.  Phát minh này cũng chính là tiền đề cho máy bay trinh thám sau này.

Với sự tài hoa của mình, ông giúp nước Lỗ gần như đánh đâu thắng đó, đất nước hưng thịnh. Những sau này , do bị Mặc Tử thuyết phục, ông không còn sáng chế những công cụ phục vụ chiến tranh nữa mà chuyển sang làm ra những công cụ lao động sản xuất giúp đỡ, phục vụ cho những người dân lao động  nghèo khổ. Các máy móc như máy khoan, máy xay đá, xẻng, các loại thước đo đã vẫn đang được ứng dụng rộng rãi đến tận ngày nay. Thước Lỗ Ban chính là một trong những phát minh đó. Thước Lỗ Ban thời Lỗ chính là tiền thân cho thước Lỗ Ban ngày nay vẫn hay dùng trong xây dựng công trình và phong thủy.

Xem thêm: 

  • Đặc điểm và ý nghĩa của thước lỗ ban trong xây dựng
  • Kích thước cửa hợp phog thủy theo thước lỗ ban

2. Ứng dụng thước Lỗ Ban

Ngày nay, công trình kiến trúc và thuật phong thủy có liên quan mật thiết với nhau, trước khi xây một công trình, hay đơn giản là xây nhà người ta vẫn thường mời thầy phong thủy về xem hướng nhà hay tuổi gia chủ có hợp với phong thủy hay không, nhăm mục đích cầu bình an may mắn. Tuy nhiên, không chỉ bây giờ, mà từ thời cổ đại kiến trúc và phong thủy cũng là hai phương diện luôn song hành tồn tại cùng nhau. Thuật phong thủy luôn rất coi trọng cây thước Lỗ Ban, liền thêm vào tám chữ để đo điềm cát, hung  “Tài”, “Bệnh”, “Ly”, “Nghĩa”, “Quan”, “ Kiếp”, “Hại”, “Bản”. Vạch đỏ và vạch đen trên cây thước là để thể hiện cho cung tốt và cung xấu trong phong thủy. Mỗi khi xây dựng một công trình, làm nhà hoặc cần đo những đồ vât, người ta hay dùng thước lỗ ban để đo lấy điềm tốt, tránh cung khắc cung xấu. Ngày nay, việc này vẫn còn được ứng dụng rộng rãi, đặc biệt trong việc xây nhà, nhất là phần cửa.

Trong tám chữ phong thủy gắn lên thước lỗ ban, bốn chữ “Tài”, “Nghĩa”, Quan”, Bản” mang màu đỏ, tượng trưng cho cung tốt, bốn chữ còn lại “Bệnh”, “Ly”, “Kiếp”, “Hại” mang màu đen, tượng trưng cho cung xấu. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải những cung xấu không được dùng để đo, mà mỗi cung lại có những chỗ thích hợp để dùng. Ví dụ trong bốn cung tốt, cung “Quan” mang màu đỏ, tượng trưng cho quan chức, danh vọng, vì vậy chữ quan có thể áp dụng cho những cửa có liên quan đến các khu vực của quan như của nha môn, cửa quan phủ,…. Hoặc chữ “Bệnh” mang màu đen thuộc cung xấu, chữ “Bệnh” không nên dùng đo cho cửa chính, mà nên đo cửa nahf vệ sinh,… Theo “Lỗ Ban kinh” viết những nhà dân thường thì nên dùng chữ “Tài” và “Ban” để đo cửa để trấn áp tà khí, đem lại sự thuận lợi, phú quý, làm ăn phát đạt cho gia chủ.

Thước lỗ ban được ứng dụng rộng rãi, không chỉ trong công việc xây dựng nhà cửa, mà còn dùng trong các công trình kiến trúc hoàng gia, triều đình. Thước lỗ ban đến ngày nay có rất nhiều cách giải thích khác nhau, tuy nhiên sự huyền bí của nó vẫn còn là một vấn đề khiến các bậc thầy phong thủy đau đầu. Cũng giống như nhiều linh vật phong thủy khác, thước lỗ ban cũng mang trong mình nhiều sức mạnh tâm linh. Người ta vẫn thường đặt ra câu hỏi “Tại sao chỉ là một cây thước mà có thể thay đổi vận mệnh của mọi người?” Đến nay, vẫn chưa có một nguồn khoa học chính thống cũng như quan niệm phong thủy nào giải thích cặn kẽ được thước Lỗ Ban.

Xem thêm: Thiết kế nhà theo phong thủy giúp đem lại tài vận cho chủ nhân


Nguồn gốc và ứng dụng của thước Lỗ Ban phong thủy
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *