Kiến Thức Phong Thủy

Những điều cần lưu ý trong việc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Những điều cần lưu ý trong việc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

Từ xưa đến nay, người ta luôn thờ Ông Địa và Thần Tài cùng một tủ thờ, tủ được đặt dưới đất, làm bằng gỗ, mặt hướng thẳng ra của nhà, vị trí đặt có chỗ dựa mang ý nghĩa là chỗ dựa vững chắc cho công việc, cuộc sống. Người ta cúng Thần Tài, Ông địa quanh năm chứ không chỉ riêng dịp lễ nào cả, đối với những người kinh doanh buôn bán họ rất cẩn thận trong việc cúng Thần Tài và Ông Địa, hàng ngày sáng sớm trước khi mở hàng bán, những người chủ thường thắp hương khấn bái, cầu Thân Tài cho một ngày bán đắt hàng, cầu Ông Địa cho đất đai được hiền hòa không gặp điều dữ.

Những điều cần lưu ý trong việc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa

bàn thờ ông địa

Thần Tài và Ông Địa là một cặp thờ, mỗi vị lại tượng trưng, đại diện cho 5 người

Thần Tài gồm: Thanh Thần Tài, Xích Thần Tài, Hắc Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài. Hình dáng của Thần Tài thường Tay cầm cục vàng, bạc, trang phục chỉnh chu. Người ta cúng Thần tài bằng hoa quả. Theo tục lệ từng nơi người Hoa khấn vái Thần Tài nhiều hơn, còn người Việt lại chú trọng Ông Địa hơn. Ngoài ra vào ngày tết thì vai trò của Thần tài lại quan trọng hơn, mọi người dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, nếu vị Thần này quá cũ thì có thể thỉnh vị thần mới, còn nếu bàn thờ cũ thì sẽ thay bàn thờ mới họ quan niệm rằng năm mới tất cả phải được chỉnh chu gọn gàng thì mới có thể rước được tài lộc về nhà.

Ông Địa gồm 5 ông: Nam phương Xích Đế, Đông phương Thanh Đế, Bắc phương Hắc Đế, Tây phương Bạch Đế, Trung ương Huỳnh Đế. Hình dáng của Ông Địa bụng phệ, để ngực trần, người trắng nõn, có cọp đi theo và tay cầm quạt. Nên phân biệt Ông Địa với Phật Di Lặc. Phật Di Lặc hay cười, mang theo bao bố, và đồng tử.

Cách đặt bàn thờ Thần Tài, Ông Địa đúng cách:

Dán trên vách một dải màu đỏ trên đó có ghi dòng chữ với nội dung “Ngũ phương Ngũ thổ Long thần, Tiền hậu địa Chúa Tài thần” bằng mực nhũ kim.

Hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài, vị trí bên phải là ông Thần Tài, vị trí bên trái là Ông Địa. Ở giữa đặt một hũ gạo, một hũ muối, và một cốc nước đầy 3 cái này mõi năm thay một lần. Chính giữa bàn thờ đặt một bát nhang, cần chú ý phải xem ngày, làm đầy đủ các thủ tục khi bốc bát nhang.Kiêng kỵ việc di chuyển bát nhang nếu mà công việc đang ăn nên làm ra mà động bát nhang mọi thứ sẽ trở nên xấu đi, nên người ta dùng biện pháp dán bát nhang xuống bàn thờ bằng keo 502. Nên đặt lọ hoa ở bên trái những loại hoa thích hợp như hoa đồng tiền, hoa cúc, hoa hồng,…. Còn đĩa trái cây nên đặt bên phải. Trên bàn đặt 5 chén nước xếp thành hình chữ thập, vừa là biểu tượng ngũ phương, ngũ hành, vừa tượng trưng cho 5 ông Thần Tài, 5 Ông Địa.

Ông Cóc được đặt bên phải, bên ngoài cùng trên mặt đất, đặt một tô sứ lòng nông, đổ đầy nước, rắc cánh hoa trải trên mặt nước là biểu tượng của việc giữ tiền bạc khỏi trôi đi. Đối với người miền Nam, họ cúng Thần Tài, Ông địa kèm theo một đĩa tỏi có 5 củ tươi hoặc là một bó tỏi. Tỏi có mùi nặng sẽ giúp Ông Địa xua đuổi được tà ma, người âm xấu xa, tránh khỏi những phá hoại từ kẻ xấu.

Người ta đặt tượng của Di lặc phật vương, hoặc các câu chú Phạn tự trên nóc cả bàn thờ Thần Tài, Ông Địa với ý nghĩa quản lý các vị thần.

Trong tín ngưỡng Việt Nam Thổ Địa là vị thần cai quản đất đai, các công việc liên quan đến đất đai: đào giếng, xây nhà, mở vườn, ruộng, huyệt,…. thì người Việt cúng Ông Địa. Còn trong quan niệm của người Hoa họ coi Thổ Địa là một trong các vị Thần Tài, không có gì lạ bởi trước khi mà nông nghiệp chiếm vị trí lớn trong việc tạo ra của cải, nên họ cho rằng thần đất là một vị thần tài.

Từ xưa đến nay, Thần Tài và Ông Địa luôn được thờ chung dù ở bất cứ nơi đâu, mang lại của cải, tiền tài cho mỗi gia đình , việc thờ Thần Tài và Ông Địa là điều tất yếu trong các gia đình kinh doanh, buôn bán.

Mời bạn đọc xem thêm: Phong thủy bàn thờ, cách di chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

Những điều cần lưu ý khi thờ cúng thần tài và Ông Địa:

Cần dọn dẹp sạch sẽ nơi thờ cúng, mặc dù là bàn thờ đặt dưới đất những các vị thần rất thích sạch sẽ. Tắm rửa thường xuyên cho các tượng thần bằng nước sạch. Khi trời mưa to, bê tượng Thần Tài, Ông Địa , Ông Cóc đặt trên cái thu sạch để ngoài trên tắm mưa trong vào 15 phút, rồi mang vào lau khô và thắp hương xin những lần như thế rất linh nghiệm.

Hai vị thần này có lẽ rất thích đồ ngọt, khi cúng Thần Tài và Ông Địa người ta cúng thịt quay, chuối, bưởi,…. Còn Tp. HCM làm sẵn một bộ tiền giấy riêng để cúng Thần Tài, Ông Địa gồm tiền Quý Nhân, ở miền Bắc không có loại tiền này.

Nên thắp nhang trong 100 ngày liên tục khi mới lập bàn thờ mang ý nghĩa tụ khí, đèn thắp trên bàn thờ rất quan trọng, giống như ngọn lửa dẫn đường cho các vị thần xuống trần gian nên không được tắt đèn. Trong 100 ngày đầu chỉ cần thay nước, thắp 1 nén nhang vào mỗi sáng, khi cầu xin gì thì thắp 3 nén, thắp 5 nén trong những ngày rằm, mùng một, lễ tết. Cũng cần chú ý khi mua nhang chọn loại có thể giữa được tàn sẽ giúp bát nhang trông đẹp mắt, tụ khí tốt. Khi bát nhang đầy chỉ được rút chân nhang vào ngày 23 tháng Chạp hóa, cùng tiền giấy và sau khi hóa xong đổ chút rượu vào tro.

Nên chú ý thay hoa, lá không để chúng héo trên bàn thờ, sẽ khiến công việc làm ăn không thuận lợi, gặp nhiều rắc rối khó giải quyết.

Xem thêm: xem phong thủy, Lập bàn thờ thần tài, ông địa mang lại tài lộc cho gia chủ


Những điều cần lưu ý trong việc đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *