Kiến Thức Phong Thủy

Những kích thước cửa ra vào chuẩn theo thước Lỗ Ban

Phong thủy nhà ở

Nếu như bạn muốn thiết kế, xác định kích thước cửa ra vào vừa đẹp vừa hợp phong thủy, giúp gia chủ đón được nhiều khí lành, tránh điều dữ thì thước lỗ ban chính là một sự lựa chọn hoàn hảo.

Phong thủy nhà ở

Hình ảnh minh họa cho phong thủy nhà ở

Tương truyền cây thước này được cụ tổ nghề mộc chế tạo ra, nó được lưu truyền qua nhiều thế hệ và cho đến người nay vẫn được rất nhiều người tin dùng và sử dụng rộng rãi. Chính nhờ cây thước Lỗ Ban các nhà nghiên cứu phong thủy học đã tìm ra “thông số vàng”, từ đó xác định được kích thước cửa chính xác, hợp phong thủy mang đến nhiều may mắn và tài lộc đến với gia chủ.

Cửa chính ra vào của ngôi nhà theo quan niệm nhiều đời đó chính là nơi đón nhận sinh khí cho ngôi nhà, một ngôi nhà dù có nhiều cửa sổ đi chăng nữa mà không có cửa chính thì nó không còn là nhà. Vì vậy kích thước cửa chính rất được chú trọng và ảnh hưởng rất lớn đến ngôi nhà cũng như những người sinh sống trong ngôi nhà đó.

Theo phong thủy nếu kích thước đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, bình an thịnh vượng đến với gia chủ. Nhưng nếu kích thước xấu, phạm cung không tốt trên thước Lỗ Ban sẽ khiến gia chủ gặp nhiều xui xẻo, tâm tính cũng trở nên khó chịu. Và chính vì vậy, nhờ cây thước Lỗ Ban sẽ giúp bạn tìm được thông số đẹp cho cửa chính, ngăn chặn được luồng khí độc và đón nhận những luồng khí lành đến cho ngôi nhà của bạn.

Với thời gian tồn tại lâu đời như vậy dần xuất hiện nhiều lời giải thích và nhiều cách áp dụng cây thước này vào thực tế theo hướng trái chiều nhau. Nhưng bạn tránh nhầm lẫn bởi ứng với mỗi cây thước có kích thước khác nhau theo nó là ý nghĩa được ghi trên thước cũng khác nhau. Thông thường khi áp dụng vào trong đo đạc người ta thường sử dụng phổ biến 2 loại thước: một là thước cuộn rút tích hợp 2 thước có độ dài khác nhau gồm thước 429mm ở phía trên (dùng cho dương phần) và 388mm nằm phía dưới (dùng cho âm phần), hai là thước Lỗ Ban theo lưu truyền có độ dài 520mm.

Cách đo cửa bằng thước Lỗ Ban:

Đối với cửa một cánh:

Với cửa một cánh thì ta thường bắt gặp lại mở quay. Theo hong thủy ứng với loại cửa này kích thước đẹp nhất là chiều rộng 81cm và chiều cao 212cm với khoảng xê dịch cho phép lần lượt là 80,5cm đến 81,8cm và 210.8cm đến 214.2cm.

Trường hợp đối với cửa có khuôn dày 4,5 cm thì kích thước tương ứng sẽ là:

-Chiều rộng= 81+4,5×2 (hai phía)= 90 cm

-Chiều dài= 212+ 4,5 (phía trên)= 216,5 cm

Trường hợp với cửa có khuôn dày 6 cm thì kích thước cũng tính tương tự như trên cho ta kích thước có chiều rộng là 93 cm và chiều cao là 218 cm.

Đặc biệt trong trường hợp nếu cánh cửa có chiều rộng nhỏ hơn 81cm hay chiều cao thấp hơn 212cm thì kích thước cửa phong thủy có thể chấp nhận lần lượt là 69cm và 198cm (khoảng xê dịch từ 191.5cm đến 198cm), chưa tính khuôn cửa. Kích thước này không đẹp phải được nhất vì không hợp với thước Lỗ Ban 52cm nhưng lại hợp với thước Lỗ Ban 42,9cm và 39cm.

Với trường hợp bạn muốn chiều rộng của cửa lớn hơn 81cm hoặc chiều cao của cửa cao hơn 212cm thì kích thước chưa tính khuôn cửa phù hợp với chiều rộng là 106cm (ứng với khoảng xê dịch cho phép là 105.5 đến 109cm) và kích thước phù hợp ứng với chiều cao là từ 215 đến 218cm hoặc từ 231 đến 237.5cm (khoảng đẹp nhất).

Lưu ý nếu như cửa bạn muốn làm có các ô thoáng bên trên thì kích thước cần đo chỉ tính phần cách phía dưới, không tính phần ô thoáng.

Đối với cửa hai cánh không đều (một cánh to, một cánh bé):

Đối với nhà làm cửa 2 cánh không đều nhau thường do yêu cầu về thẩm mỹ, sở thích thiết kế của chủ nhà.

Thông thường kích thước phong thủy ứng với cửa 2 cánh là chiều rộng 109 cm với khoảng xê dịch cho phép là 105.5 đến 109cm và chiều cao 212 cm. Kích thước đẹp nhất đối với chiều rộng theo phong thủy khi chia thành 2 cánh là 69cm và 40cm.

Hoặc kích thước cửa có chiều rộng x cao là 126cm x 212cm cũng thích hợp. Với khoảng xê dịch bề rộng là 125cm đến 128.5cm và kích thước thuận lợi của bề rộng chia cho 2 cánh tương ứng là 81cm và 45cm.

Đối với những khuôn cửa dày 4,5cm thì kích thước cửa thực sẽ cộng thêm giá trị giống như cửa 1 cánh, như vậy cho ta kết quả chiều rộng x cao là 118cm x 216,5cm hoặc 135cm x 216,5cm.

Đối với những khuôn cửa dày 6 cm thì ta cũng tính kích thước tương tự được chiều rộng x cao là 121cm x 218cm hoặc 138cm x 218cm.

Đối với cửa 2 cánh cân bằng:

Theo phong thủy kích thước phong thủy phổ biến cho loại của này có chiều rộng là một trong các kích thước (109:126:153:176)cm và chiều cao là 212cm.

Đối với những khuôn cửa dày 4,5cm hoặc 6cm ta sẽ tìm được kích thước thực tế của cửa giống như các cửa bên trên.

Đối với cửa có 4 cánh cân bằng:

Ứng với loại cửa này ta sẽ là cửa có 4 cánh mở quay với các cánh đều nhau hoặc lệnh nhau không đáng kể, Loại cửa này thích hợp cho nhà có mặt tiền rộng hoặc nhà muốn kinh doanh bán hàng hoặc nhà ống.

Theo phong thủy kích thước phù hợp với loại cửa này sẽ có chiều rộng là một trong các kích thước sau (236:255:262:282:341:360) cm và và chiều cao là 212cm.

Đối với khuôn cửa dày 4,5cm hoặc 6cm ta cũng tìm kích thước thước như với các loại cửa trên.

Đó là những kích thước cửa phù hợp với phong thủy mà thước Lỗ Ban đưa ra. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được kích thước cửa đẹp và phù hợp với ngôi nhà của mình. Xin cảm ơn!

Xem thêm: 

  • Đặc điểm và ý nghĩa của thước lỗ ban trong xây dựng
  • Kích thước cửa hợp phog thủy theo thước lỗ ban

Những kích thước cửa ra vào chuẩn theo thước Lỗ Ban
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *