Kiến Thức Phong Thủy

Những nghi lễ ‘bắt buộc’ phải làm trong ngày nhập trạch

nghi lễ nhập trạch

Nhập trạch là một trong những phong tục truyền thống của người Việt Nam từ thời xa xưa khi dọn lên sinh sống ở căn nhà mới. Hiểu một cách đơn giản, nhập trạch chính là việc gia chủ làm lễ dâng hương, báo cáo với Thổ Công, Trời Đất rằng việc xây dựng đã hoàn thành và gia đình xin phép được dọn đến sinh sống của ngôi nhà mới này. Vậy những nghi lễ, thủ tục cần thiết trong ngày nhập trạch này là gì? Trong bài viết dưới đây, xem ngày nhập trạch sẽ tổng hợp một cách chi tiết và đầy đủ nhất những lưu ý gia chủ cần biết trong ngày lễ nhập trạch để mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình.

1. Điều kiện để dọn về nhà mới

Trước khi dọn về sinh sống ở căn nhà mới, gia chủ cần phải đảm bảo tuân thủ những điều sau:

-Xem ngày lành tháng tốt, giờ đẹp để lên nhà mới. Điều đó sẽ giúp cho gia đình bạn gặp có dược cuộc sống may mắn, suôn sẻ, sức khỏe dồi dào, tài lộc thịnh vượng.

-Những đồ đạc quan trong trong ngôi nhà như tài sản quý giá, bát hương…phải do chính tay gia chủ chuyển sang nhà mới.

-Gia chủ phải là người thực hiện nghi lễ dâng hương, báo cáo với thần linh, tổ tiên.

-Thời điểm thích hợp nhất cho việc chuyển nhà là vào buổi sáng hoặc trưa, trước 3 giờ chiều. Không nên chuyển nhà vào lúc trời tối bởi đây là lúc vận khí xấu hoạt động mạnh, không tốt cho gia chủ.

nghi lễ nhập trạch

(Nghi lễ nhập trạch)

2. Điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới

-Theo dân gian, những người phụ nữ mang thai nếu như tham gia vào việc phụ giúp dọn nhà trong ngày nhập trạch thì sẽ phạm phải tội “Thần thai”. Đó là lý do tại sao trong ngày này, người ta kiêng, không cho phụ nữ có thai dọn dẹp. Xem tuổi làm nhà cho biết, nếu trong trường hợp khẩn cấp, cần phải dọn dẹp thì người phụ nữ mang thai có thể dùng một cái chổi mới mua, chưa từng sử dụng để quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chúng được di chuyển.

-Trong ngày nhập trạch, những người cầm tinh con hổ cũng không nên tham gia vào việc dọn dẹp nhà cửa.

-Đối với trường hợp gia chủ chỉ nhập trạch để lấy ngày đẹp chứ chưa chính thức ở thì cần phải ngủ qua đêm tại nhà mới trong ngày hôm đó.

3. Lễ vật cần sắm sửa trong lễ nhập trạch

Xem ngày làm nhà cho biết, trong ngày lễ nhập trạch, gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật để dâng hương cảm tạ thần linh, trời đất, gia tiên. Trong mâm lễ vật cần phải có:

-Mâm cúng hoa quả: trầu, cau, hương, hoa, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo…

-Mâm cúng mặn: thịt, xôi, gà, rượu..

Lưu ý: Dù lễ vật là gì thì điều quan trọng nhất vẫn là cái tâm của gia chủ. Vì thế khi chuẩn bị, gia chủ phải thật cẩn thận, kỹ càng, sạch sẽ, sao cho thể hiện được lòng thành kính của mình.

4. Nghi lễ nhập trạch

Đến giờ đẹp, gia đình sẽ tiến hành làm lễ nhập trạch theo các thủ tục sau:

-Đầu tiên, gia chủ là người mang theo một cái chiếu đang dùng, một bếp lửa (không dùng bếp điện), một cái chổi.. mang vào nhà trước. Các thành viên trong gia đình lần lượt mang gạo, nước…vào sau.

-Sau đó, gia chủ sẽ là người dâng hương lên thần linh, tổ tiên để xin nhập trạch và xin phép thần linh được rước vong linh gia tiền về ngôi nhà mới để thờ phụng.

-Gia chủ tự tay đun một ấm nước sôi ở trong nhà, mục đích để khai bếp, tượng trưng cho sự giàu sang, ấm lo, đầy đủ.

-Sau khi dâng hương, dâng lễ xong, gia chủ cần phải làm lễ cáo yết Gia tiên trước, rồi mới được phép sắp xếp các đồ vật trong nhà.

-Mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng phụ nhau dọn dẹp, sắp xếp các đồ vật. Trong quá trình dọn lên nhà mới, tất cả mọi người cần phải giữ một tinh thần vui vẻ, phấn khởi.

-Sau khi mọi việc xong xuôi, gia đình sẽ làm lễ bái tạ thần Phật và tổ tiên.

5. Văn khấn lễ nhập trạch

Trong ngày lễ nhập trạch, gia chủ cần phải chuẩn bị bài văn khấn để dâng hương lên thưa chuyện với thần linh, gia tiên. Bài văn khấn bao gồm 2 phần là: Văn phấn thần linh (khấn sau khi đặt bát hương lên bàn thờ) và văn khấn cáo yết gia tiên ( để xin phép dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà)

– Văn khấn thần linh:

Nam mô a di đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.​

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

– Văn khấn các yết gia tiên:

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (lặp lại 3 lần)

Xem thêm: Những việc quan trọng cần phải làm khi dọn về nhà mới


Những nghi lễ ‘bắt buộc’ phải làm trong ngày nhập trạch
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *