Đá quý

6 Kiến thức chuyên sâu về Đá Ruby mà có thể bạn chưa biết

Chọn đá phong thủy

6 Kiến thức chuyên sâu về Đá Ruby mà có thể bạn chưa biết

Dabala chia sẻ kiến thức sâu rộng nhất có thể về đá quý Ruby. Nếu trong quá trình đọc bài viết, bạn thấy thiếu sót chỗ nào, hay thắc mắc ở đâu. Hãy để lại #comment ở cuối bài viết nhé, mình sẽ trả lời bạn. Còn bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu về Ruby Gemstone nhé:

Đá Ruby là đá gì?

Đá Ruby là một loại đá quý của loại khoáng chất corundum. Ở Việt Nam, Ruby còn có tên gọi khác là hồng ngọc (tuy nhiên cũng ít người sử dụng tên gọi này ^^). Khoáng chất Corundum theo mình biết thì có nhiều màu sắc: xanh, đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên, chỉ khi có màu đỏ, hồng thì mới được gọi là đá ruby, còn lại sẽ có tên gọi là đá Sapphire (xa-phia).

Tính chất vật lý

Theo thang độ cứng Mohs – thang đo độc cứng trong khoa học, Ruby có độ cứng là 9,0 đứng sau Kim Cương (độ cứng 10) và Moissanit (độ cứng 9,5). Một điều quan trọng để hiểu thêm trong quá trình chọn mua đá ruby đó là tạp chất trong đá. Mình xin khẳng định, 100% Ruby trong thiên nhiên đều bị lỗi màu tạp và các tinh thể dạng kim Rutil. Dân trong ngành buôn đá, thường gọi là vệt cháo, vệt cước. Lỗi màu và tạp chất tinh thể trong đá ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của viên đá đó.

Phân bố trong tự nhiên

Ruby xuất hiện ở khắp nơi trên trái đất, ngoại trừ Nam Cực 😀 Tuy nhiên, ruby ở Châu Á là được ưa chuộng nhất. Do đặc điểm về địa hình, địa chất tại đây tác động lên quá trình hình thành của đá. Cho nên, Ruby ở đây có nguồn năng lượng cao hơn. (đó là lời giải thích mình nghe từ 1 đoàn du khách người Pháp lên mua đá quý tại Chợ đá quý Lục Yên)
Ở Việt Nam, nổi tiếng có 2 mỏ đá quý lớn nhất là Lục Yên (Yên Bái) và Quỳ Châu (Nghệ An).

Đá Ruby có những màu gì?

Ruby có tất cả các màu đỏ từ hồng nhạt, tía, cam, nâu, cho đến đỏ sẫm. Trên wikipedia nói chỉ có 1 màu đỏ, tuy nhiên trên thực tế do có nhiều tạp chất, màu tạp trong đá cho nên khi phản chiếu đến mắt người xem, Ruby có thêm các màu sắc pha lẫn màu đỏ.
Màu đá đẹp nhất, đắt tiền nhất của Ruby là màu đỏ huyết bồ câu. (Nghĩa là đỏ như máu của chim bồ câu). Mời bạn xem hình ảnh để hiểu rõ hơn về màu sắc của đá:

Bảng màu sắc của đá Ruby
Bảng màu của đá Ruby

Ý nghĩa và công dụng của đá Ruby

Để biết tại sao chúng ta nên bỏ nhiều tiền bạc để mua một viên đá Ruby thì trước tiên ta phải hiểu được giá trị của đá, ý nghĩa của đá. Tôi sẽ cố gắng nói tóm tắt nhất có thể, để các bạn có thể đọc và hiểu được.

Ý nghĩa của đá Ruby

Ý nghĩa tên đá Ruby: Tên tiếng Anh “ruby” có nguồn gốc từ chữ “ruber” trong tiếng Latin, có nghĩa là màu đỏ. Tại Thái Lan, ruby ​​được biết đến như “tabtim”, nghĩa là “lựu”. Do màu sắc của những viên Ruby rất giống màu của hạt lựu khi chín. Màu đỏ của ruby rất riêng biệt, tượng trưng cho sự ấm áp và huyền bí. Ruby là biểu tượng của tình yêu, sự nỗng nàn và lãng mạn.

Tác dụng của Ruby với đời sống

Ruby là loại đá quý đặc biệt, được hình thành trong quá trình biến đổi địa chất phức tạp, hấp thụ được tinh hoa của đất trời. Vì vậy, Ruby mang trong mình nguồn năng lượng và linh khí cao. Nhờ lý do đó, Ruby thường được sử dụng làm vật may mắn trong phong thủy, đời sống.

Một bộ dây chuyền đắt tiền được làm từ đá Ruby
Một bộ dây chuyền đắt tiền được làm từ đá Ruby

Nhờ vẻ đẹp quyến rũ của mình, Ruby là một trong những loại đá quý được ứng dụng làm trang sức nhiều nhất trên thế giới. Tùy vào màu sắc, độ trong của từng viên đá mà người ta sẽ thiết kế ra những màu trang sức riêng như: Nhẫn, dây chuyền, lắc tay, bông tai…

Đối với những loại đá ruby chất lượng kém hơn (màu sắc, độ trong kém) thường được tận dụng làm các sản phẩm chế tác như: Tranh đá quý hoặc dùng để trải móng nhà, trải mộ phần để trấn trạch trong phong thuỷ. Những loại đá ruby đó tuy không được đẹp mắt nhưng giá trị về mặt năng lượng phong thuỷ vẫn rất tốt. Để xem và mua thêm loại đá ruby trải móng nhà mời quý vị xem thêm tại đây

Đá ruby thô trải móng nhà
Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng mua đá ruby thô ở Phongthuylucyen

Ngoài ra, Ruby còn có tác dụng trong việc nâng cao sức khỏe con người. Người xưa, cho rằng Ruby có khả năng chữa các bệnh về tim, não, máu, các bệnh về xương khớp. Ruby giúp chúng ta tăng thêm sức mạnh và bổ trợ cho các hoạt động về não phát triển như khả năng tăng trí nhớ.

Giá trị của đá Ruby

Nói về giá trị của đá Ruby, thì dựa vào những ý nghĩa, công dụng kể trên ta có thể thấy rõ giá trị của đá Ruby trong đời sống con người. Một món quà quý báu mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.
Mặt khác, Ruby là khoáng sản tự nhiên nên số lượng là hữu hạn. Chính vì thế giá trị của nó lại càng được đẩy lên cao hơn. Có những viên đá Ruby có giá lên tới hàng triệu dolla.

Cách ước lượng giá của một viên đá

Nhiều bạn hỏi tôi: “Đá ruby tự nhiên có giá bao nhiêu? có đắt không?”. Sau đây, tôi xin chia sẻ với các bạn cách để ước lượng giá của một viên đá ruby. Để các bạn có thể tự đưa ra câu trả lời: giá đá Ruby đắt hay rẻ 😀
Bạn có thể áp dụng cách này cho tất cả các loại đá quý khác nha. Để thực hiện được các bước này, bạn cũng phải có trong mình 1 kiến thức khá tốt về đá quý. Nếu không bạn có thể nhờ người quen hoặc thợ đá quý xem giúp. Nếu ở Lục Yên, mình sẵn sàng giúp các bạn.

Xác định rõ loại đá

Điều đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ xem nó là loại đá gì, để biết nó là loại đá đắt hay rẻ tiền. Trong bảng xếp hạng các loại đá quý có mặt tại Việt Nam. Được xếp hạng tỷ lệ thuận với độ cứng của chúng trong thang đo Mohs. Bảng xếp hạng đá quý như sau:

  1. Kim cương – Độ cứng 10
  2. Ruby – Độ cứng 9
  3. Sapphire – Độ cứng 9
  4. Spinel – Độ cứng 8
  5. Topaz – Độ cứng 8
  6. Tourmaline – Độ cứng 7,5
  7. Các loại đá bán quý có độ cứng < 5 khác

Màu sắc của viên đá

Sau khi xác định được loại đá, ta sẽ xem đến màu sắc của viên đá đó. Mỗi loại đá có sẽ màu sắc chấm điểm khác nhau.
Ví dụ: Đá ruby màu đá đẹp nhất là màu “huyết bồ câu”, còn Sapphire thì màu đẹp nhất là màu “xanh hero”.

Ruby huyết bồ câu

Tùy vào mắt của mỗi người mà có thể nhìn nhận được màu sắc đẹp hay xấu. Tuy nhiên, định mức của thợ đá đẹp dựa vào màu kể như trên. Như viên đá Ruby ở trên, nó đã đạt được màu sắc tốt nhất, thì giá của nó cũng sẽ tương đối cao.

Hình khối của viên đá

Tiếp theo ta xét đến hình khối của viên đá đó. Về đá quý trang sức thì có rất nhiều hình khối mà người thợ dựa vào khối đá gốc để cắt ra viên đá đó. Tuy nhiên, một viên đá sẽ đẹp nhất khi nó tròn trịa, hoặc vuông đẹp (không méo mó). Đặc biệt, khối đáy của nó đủ để khi gặp ánh sáng, đá có thể phản chiếu màu sắc tốt hơn.

Đá ruby hình khối đẹp
Một viên đá Ruby đủ đáy và có hình khối đẹp

Độ tinh khiết của viên đá

Tiếp theo, ta xét đến độ tinh khiết của viên đá. Nói cách khác, chúng ta đi tìm các điểm lỗi của viên đá. Nếu là đá tự nhiên 100%, đá sẽ có lỗi tạp chất, cước, bọt, màu tạp. Thông thường, nếu đạt được các tiêu chí phía trên (màu sắc, hình khối đẹp) thì đá ruby đá rất đắt rồi.
Khi dùng đèn soi vào, mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy những vệt trắng (hoặc đen) bên trong viên đá. Đó chính là các tạp chất tinh thể Rutil trong đá tự nhiên, càng xuất hiện nhiều đá càng giảm giá trị.

Tinh thể Rutil trong đá Ruby
Các tinh thể Rutil trong đá Ruby được nhìn dưới kính lúp

Trọng lượng của viên đá

Yếu tố cuối cùng tôi muốn các bạn xét đến là khối lượng của viên đá. Tất nhiên, khi viên đá đã đẹp mà lại còn to nữa thì giá của nó sẽ rất cao.
Để biết được trọng lượng của đá, người ta dùng cân tiểu ly điện tử. Đơn vị đo lường trọng lượng của đá quý là Carat (ct). Các máy cân này các bạn có thể dễ dàng mua được qua các cửa hàng, web TMĐT online trên thị trường.

Cân tiểu ly cân đá
Một viên đá được cân tiểu ly – Trọng lượng 1,5 carat

Các loại đá Ruby tự nhiên

Dưới góc độ của một người thợ buôn đá, tôi sẽ chỉ cho các bạn biết cách phân biệt 3 loại đá Ruby có trên thị trường Việt Nam. Đó là: Đá Ruby tinh thể, Ruby thịt, ruby sao.

Ruby Tinh thể

Ruby tinh thể là những khối Ruby có đa hình thù, đây là loại ruby nguyên gốc nhất do chúng chưa bị can thiệt bởi bàn tay con người. Thông thường, Ruby sau khi được khai thác lên khỏi mặt đất sẽ có dạng tinh thể. Sau đó, thợ làm đá sẽ nhận định xem viên đá đó có “ăn tiền” hay không? Nếu viên tinh thể ruby đó lớn, soi đèn vào có độ trong, màu đỏ đẹp, ít rạn nứt thì họ sẽ “chặt” viên Ruby đó nhỏ ra, rồi phần nào đẹp sẽ mang đi cắt facet (fancy – một kiểu cắt dạng Kim cương). Những viên đá đó sẽ rất đắt tiền. Còn lại nếu viên tinh thể Ruby đó xù xì, khó có khả năng gia công thành đá quý trang sức thì họ sẽ để nguyên để giữ lại nét đẹp tự nhiên đó.

Tinh thể Ruby thiên nhiên được khai thác tại Lục Yên, Yên Bái Tinh thể Ruby thiên nhiên được khai thác tại Lục Yên, Yên Bái

Ruby Sao (Star Ruby)

Ruby Sao là những viên Ruby khi được làm nhẵn bóng bề mặt, sẽ phát ra những ánh sáng dạng 6 cánh sao lấp lánh. Về đặc điểm, Ruby Sao thường có màu đỏ đậm (thường bị ám tím thành màu đỏ tím) dẫn đến việc nó không bắt ánh sáng tốt bằng Ruby Thịt. Ruby sao được thường chỉ được cắt mài thành hình bo tròn (dạng camason). Vì nó thường không có độ trong nên không thể mài cắt giác.

6 Kiến thức chuyên sâu về Đá Ruby mà có thể bạn chưa biết 1
Phân biệt 2 loại đá Ruby trên thị trường Việt Nam

Ruby “Thịt” (Normal Ruby)

Đó là từ ngữ của dân trong ngành buôn bán đá quý, để phân biệt giữa 2 loại Ruby. Ruby thịt là loại Ruby bình thường, màu đỏ và quan trọng nhất là KHÔNG có SAO. Đặc điểm, Ruby thịt có màu đỏ tươi, dễ bắt ánh sáng (tuy nhiên cũng có ruby thịt màu bị hồng tím – loại này rẻ tiền hơn). Ruby thịt được cắt mài thành rất nhiều kiểu dáng, tùy theo hình thể gốc của viên đá.

Đá Ruby sao và Sapphire sao
Hình ảnh viên đá “Ruby sao” và “Sapphire sao”

Nhận biết Ruby tự nhiên và nhân tạo

Để nhận biết có được Ruby tự nhiên và Ruby nhân tạo, tôi đã tạo ra bảng phân biệt như sau để các bạn dễ hiểu:

Chiêm ngưỡng viên Ruby đắt nhất thế giới

The Sunrise Ruby Viên đá Ruby đắt nhất thế giới
Viên đá Ruby đắt nhất thế giới

Cuối bài viết, tôi mời các bạn chiêm ngưỡng viên Ruby đắt nhất thế giới (cho đến thời điểm này 4/2019).
Viên đá có tên: The Sunrise Ruby – Tạm dịch: Đá Hồng ngọc đến từ mặt trời
Đi kèm là ổ nhẫn Kim cương chế tác bởi Cartier (Thương hiệu chế tác đồng hồ, trang sức nổi tiếng thế giới)
Được bán bởi Sothotti tại buổi đấu giá Geneva vào tháng 5 năm 2015 của họ. Chiếc nhẫn đặc biệt này đã phá vỡ kỷ lục thế giới và rất có thể một vài trái tim những người yêu đá nữa. Đá chủ là một viên Ruby đến từ Mogok, Miến Điện có trọng lượng 25,59 carat. Một trọng lượng khổng lồ đối với một viên Ruby cut Facet. Thực sự là vô cùng, vô cùng hiếm.

Mời các bạn xem thêm hình ảnh của The Sunrise Ruby tại bài viết này

Một số câu hỏi thường gặp

Hỏi: Ai có thể đeo được đá Ruby?

Trả lời: Tất cả. Ruby là loại đá đi kèm trang sức, mà đã là trang sức làm đẹp thì ai cũng có thể đeo được cả. Chỉ là nếu xét về mệnh và tuổi những người tin vào điều này, thì mệnh Thổ và mệnh Hỏa là hợp đeo đá Ruby nhất.

Hỏi: Ruby thường được tìm thấy ở đâu?

Trả lời: Ruby thường được tìm thấy dưới lòng đất, trong lớp đá vôi. Nhiều viên Ruby nằm giữa khối đá vôi, phải đập ra mới có thể tìm thấy

Hỏi: Đá ruby được ứng dụng để làm gì?

Trả lời: Đá ruby loại đẹp thường được dùng để làm trang sức như: mặt nhẫn đá ruby, nhẫn ruby nam, dây chuyền đá ruby,… Loại kém đẹp hơn 1 chút được ứng dụng làm tranh đá quý. Loại kém hơn nữa được dùng là đá phong thủy, đá trấn trạch móng nhà …

Hỏi: Đá ruby giá bao nhiêu? đá ruby bao nhiêu tiền? bao nhiêu tiền 1 carat?

Trả lời: Câu trả lời đã nằm ngay trong bài viết ở phần Giá trị của đá Ruby. Ruby KHÔNG CÓ GIÁ CỐ ĐỊNH, vì mỗi viên đá có màu sắc, trọng lượng, độ lành, độ trong suốt, nguồn gốc khác nhau. Do đó, giá của mỗi viên đá ruby đều khác nhau, không có giá cố định trên 1 carat giống như Kim Cương

Kết luận

Trên đây, mình vừa giới thiệu với các bạn 6 kiến thức chuyên sâu về đá Ruby mà có thể bạn chưa biết. Trong bài mình có 1 dùng 1 số từ ngữ chuyên ngành, nếu bạn không hiểu hay còn gì thắc mắc. Hãy #comment ngay bên dưới để mình được biết nhé.

Ngoài ra, mình sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ nếu bạn có nhu cầu cần mua các loại đá quý. Một lần nữa, xin cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Hãy chia sẻ nó lên Facebook, Instagram của bạn để bạn bè cùng biết nha. Have fun !!!


6 Kiến thức chuyên sâu về Đá Ruby mà có thể bạn chưa biết
Dabala

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *